Bếp vốn là một khu vực quan trọng trong bất cứ gia đình nào. Chính vì thế mà việc xây dựng khu vực nhà bếp sao cho bền và đẹp, có thể sử dụng lâu dài là điều mà nhiều gia đình rất quan tâm. Trong đó, vấn đề về tường bếp và mặt bàn bếp chính là hai khu vực cần được chú trọng xử lý.
Vây, gia chủ có nên dùng đá ốp bếp hay không? Tại sao lại như vậy? Bài viết hôm nay của Đá hoa cương Sài Gòn sẽ giúp bạn thấy rõ ưu nhược điểm của cách thức ốp bếp này
Tổng quan nội dung:
1. Tại sao gia chủ nên lựa chọn ốp bếp?
-
Góp phần tạo không gian thoáng đãng cho căn nhà của bạn
Căn nhà vốn là nơi để ta tận hưởng cảm giác yên bình sau khi đối đầu với những khó khăn, vất vả ngoài kia. Chính vì thế, việc tạo cho căn nhà cảm giác khoáng đạt, thoải mái để mỗi khi trở về nhà sẽ thấy nhẹ lòng hơn là điều cực kì cần thiết.
Bên cạnh tính thẩm mỹ, căn nhà cũng cần phải có sự chắc chắn nhất đình. Bạn không thể sống trong một căn nhà lụp xụp hoặc nhìn qua sẽ thấy đẹp đẽ, nhưng thực tế nội thất bên trong lại rất lỏng lẻo và không hề kiên cố.
-
Bàn bếp và tường bếp là những nơi cần sự “chăm sóc” đặc biệt
Trên thực tế, bàn bếp và tường bếp vốn là nơi khá nhạy cảm. Phần tường bếp kì thực là nơi tiếp xúc trực tiếp với nước, các chất dầu mỡ, khói và nhiệt độ cao thường xuất hiện trong quá trình nấu ăn. Do đó, nếu ta không bảo vệ tốt phần tường bếp thì nó sẽ rất dễ bị lấm bẩn cũng như hư hại sau một thời gian dài sử dụng.
Còn bàn bếp vốn là nơi mà gia đình dùng để nấu nướng, có thể là bằng bếp ga, cũng có thể là bằng bếp điện, bếp từ. Ngoài ra, các thao tác cắt, băm, thái, chặt,.. cũng sẽ diễn ra ở trên mặt bàn bếp. Vì vậy gia chủ cần phải lựa chọn biện pháp sao cho bàn bếp được chắc chắn, nếu không lựa chọn vật liệu ốp bàn bếp thì có thể trong quá trình sử dụng sẽ gặp các vấn đề không mong muốn nứt, gãy hoặc xây xước bàn bếp.
-
Tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể căn bếp
Bên cạnh đó, việc chi tiền để ốp tường bếp và bàn bếp cũng sẽ góp phần tăng tính thẩm mỹ cho toàn căn bếp nói riêng cũng như tổng thể ngôi nhà nói chung. Hiện nay có hai vật liệu được nhiều người lựa chọn để ốp bếp là đá và kính, bởi chúng có những ưu điểm vượt trội hơn so với những loại vật liệu khác.
Tuy nhiên trong bài viết này, chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu qua ưu nhược điểm của đá ốp bếp – cũng như đưa ra quyết định xem có nên lựa chọn vật liệu này để trang hoàng căn bếp của mình không nhé!
2. Ưu và nhược điểm của việc dùng đá ốp bếp
Đá ốp bếp thường được hiểu là các loại đá tự nhiên hoặc nhân tạo được dùng trong quá trình lát bếp. Đây cũng được coi là loại vật liệu ốp bếp truyền thống và đã xuất hiện từ lâu về trước. Những loại đá thường được sử dụng để ốp bếp có thể kể đến là: đá Marble, đá Kim Sa, đá Granite,…
Sở dĩ vật liệu đá thường được gia chủ lựa chọn, dùng trong việc ốp tường bếp hay bàn bếp bởi chúng có những đặc điểm riêng.Việc sử dụng đá cho bàn bếp và tường bếp sẽ giúp cho căn bếp trở nên bừng sáng, trông sạch sẽ và tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà hơn. Một vài ưu nhược điểm của loại đá này có thể kể đến như sau
Ưu điểm
- Các vân đá có vẻ tự nhiên, màu sắc đá đa dạng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn cho gia chủ, tạo được cảm giác sang trọng, sạch sẽ cùng vẻ đẹp độc đáo cho căn bếp nhà
- Đá có tính chất chống thấm, không dễ bị biến dạng hoặc ố màu, cũng khó có thể hư hỏng ở nhiệt độ cao
- Vật liệu đá dùng có độ cứng lớn, có thể chịu được các lực va đập mạnh chẳng may xảy đến
- Bề mặt đá có tính trơn nhẵn, bóng loáng, có thể dễ dàng lau chùi sạch sẽ nếu bị bám bụi hay bám dầu mỡ, nhất là trong khu vực bếp núc dễ dính bẩn.
Hạn chế
- Các loại đá tự nhiên thường có giá thành cao hơn so với đá nhân tạo. Vì vậy chủ nhà nên cân nhắc kĩ khi lựa chọn khu vực để ốp đá, tránh trường hợp lãng phí.
- Phần mối nối giữa các tấm đá cũng là điểm dễ bị lấm bẩn và khó vệ sinh nhất. Đương nhiên sau một quá trình sử dụng, chúng rất dễ bị ố vàng, và nếu gia chủ không dành thời gian vệ sinh kĩ càng các khu vực ấy, thậm chí sẽ có nấm mốc phát triển.
- Đá tự nhiên luôn luôn có trọng lượng khá nặng. Điều này sẽ gây khó khăn rất nhiều trong việc vận chuyển và lắp đặt cũng gia công đá cho khu vực lựa chọn ốp đá
Xem thêm:
Đá hoa cương và những ưu nhược điểm khi sử dụng.
Những đặc điểm thú vị của đá hoa cương
3. Vậy có nên lựa chọn ốp bếp bằng đá hay không?
Tuy việc lựa chọn đá ốp bếp vẫn có những hạn chế nhất định nhưng rõ ràng những hạn chế này đều có thể khắc phục. Nếu tài chính của bạn không dư dả, bạn có thể lựa chọn đá nhân tạo cho căn bếp của mình. Tuy đá nhân tạo sẽ có những điểm kém hơn một chút so với đá tự nhiên nhưng xét về tổng thể, đá nhân tạo vẫn đáp ứng được vấn đề thẩm mỹ cũng như là độ bền ở mức tương đối tốt.
Hoặc nếu muốn, bạn có thể lựa chọn đá tự nhiên nhưng chỉ cho những khu vực nhất định thôi. Cách này sẽ giúp các khu vực nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng ở bếp trở nên chắc chắn hơn, cũng giúp bạn dành được một khoảng kha khá cho kinh phí bỏ ra. Dành thời gian để vệ sinh căn bếp không chỉ khắc phục được hạn chế ố vàng ở mối nối giữa các tấm đá, mà còn giúp căn bếp lúc nào cũng thông thoáng và sạch sẽ.
Tuy đá tự nhiên có trọng lượng khá nặng, nhưng ở thời điểm hiện tại, khi công nghệ khoa học ngày càng phát triển thì vấn đề vận chuyển, lắp đặt và gia công đã cũng trở nên nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều. Chính vì thế, việc lựa chọn đá để ốp bếp là một sự lựa chọn hoàn hảo, làm sáng bừng căn bếp của bạn cũng như là an toàn khi nấu ăn, sinh hoạt trên bếp.
Vậy là vừa rồi, chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu về ưu nhược điểm của việc sử dụng đá để ốp bàn bếp, tường bếp. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị uy tín, có thể cung cấp đa dạng nhiều mẫu mã, đặc biệt là chất lượng đá tốt cùng giá cả phải chăng thì còn chần chờ gì mà không liên hệ ngày website Đá hoa cương Sài Gòn để nhận những ưu đãi và sản phẩm tốt nhất!
===>> Các bạn có thể xem thêm toàn bộ sản phẩm đá ốp bếp tại đây
===>> Các bạn xem thêm bài viết đá ốp cầu thang tại đây